ReadyPlanet.com


ประเภทการแปรรูปอาหารที่สร้างขึ้น


 

การศึกษาพบว่าอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดช่วยเพิ่มคุณภาพอาหาร ในขณะที่การแปรรูปมากเกินไปเป็นอันตรายต่ออาหารในบทความล่าสุดที่ตีพิมพ์ในJournal of the Academy of Nutrition and Dieteticsนักวิจัยได้ทำการศึกษาตามรุ่นในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหญิงและชายในสหรัฐอเมริการะหว่างปี 1986 ถึง 2010

 

ในที่นี้ นักวิจัยประเมินว่าการบริโภคอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการและผ่านกระบวนการน้อยที่สุด (UMP) และอาหารที่ผ่านกระบวนการพิเศษ (UPF) มีความสัมพันธ์กับมาตรวัดคุณภาพอาหาร 3 ชนิด ได้แก่ ดัชนีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพทางเลือก (AHEI)-2010 ดัชนีอาหารเมดิเตอร์เรเนียน (aMED ) และแนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง (DASH) - คะแนนการรับประทานอาหาร

การศึกษา:  การบริโภคอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการและผ่านกระบวนการน้อยที่สุดและผ่านกระบวนการพิเศษมีความสัมพันธ์กับคุณภาพอาหารของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหญิงและชายในสหรัฐอเมริกา: การวิเคราะห์ในอนาคต  เครดิตรูปภาพ: Zu Kamilov / Shutterstock.com

 

พื้นหลัง

UMP และ UPF เป็นสองในสี่ประเภทการแปรรูปอาหารที่สร้างขึ้นโดยระบบการจำแนกประเภท NOVA หมวดหมู่ UMP ประกอบด้วยผัก ถั่ว ผลไม้ เมล็ดธัญพืช บาคาร่า และอาหารที่ได้จากสัตว์ ซึ่งปราศจากสารกันบูดและสารเติมแต่ง ผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารหนาแน่นและมีวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน (MUFA และ PUFA ตามลำดับ)

 

หมวดหมู่ UPF ได้แก่ อาหารพร้อมรับประทานและพร้อมอุ่น เช่น ขนมปังที่ผลิตจากโรงงาน ขนมขบเคี้ยวทั้งคาวและหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวาน การบริโภค UPF ยังถูกระบุว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคเรื้อรัง

 

การบริโภคอาหาร UMP สัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการบริโภค UMP และ UPF เกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านคุณภาพอาหารหรือไม่ และการบริโภค UMP และ UPF และคุณภาพอาหารเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาหรือไม่

 

เกี่ยวกับการศึกษา

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้เชิญผู้เข้าร่วมจากกลุ่มวิจัยสองกลุ่มในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Nurses" Health Study (NHS) และ Health Professionals Follow-up Study (HPFS)

 

NHS ซึ่งริเริ่มในปี 1986 ดำเนินการจนถึงปี 2010 และประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพอายุ 30 ถึง 55 ปีจำนวน 121,700 คน ในเชิงเปรียบเทียบ HPFS ซึ่งเริ่มในปี 1986 และสิ้นสุดในปี 2006 ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชาย 51,529 คนที่มีอายุระหว่าง 40 ถึง 75 ปี

 

ทีมประเมินคุณภาพอาหารของผู้เข้าร่วมการศึกษาในช่วงเวลาหนึ่งโดยใช้แบบสอบถามความถี่อาหารกึ่งปริมาณ (SQFFQ) ที่ส่งทุก ๆ สี่ปีเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารและวิถีชีวิตของผู้เข้าร่วมแต่ละคนตามสมมติฐานที่ว่าคะแนนคุณภาพอาหารเฉลี่ยที่สูงขึ้นจะมีความสัมพันธ์กับค่าที่ต่ำกว่า UPF และการบริโภค UMP ที่สูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดยังตอบแบบสอบถามทางไปรษณีย์เกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทุกๆ สองปี

 

ผลลัพธ์

อัตราการตอบสนองของผู้เข้าร่วมการศึกษาอยู่ที่ประมาณ 90% ในแต่ละรอบ ตามควินไทล์บริโภคของ UMP และ UPF คะแนนคุณภาพอาหารจะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในบรรดาผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมด โดยความสัมพันธ์เหล่านี้แตกต่างกันเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป ด้วยปริมาณที่เพิ่มขึ้นของการบริโภค UMP คะแนนคุณภาพอาหารก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

ผลการศึกษาสอดคล้องกับสมมติฐานที่ว่ามาตรวัดคุณภาพอาหารทั้งหมดมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับควินไทล์ที่ได้รับ UPF การเปลี่ยนแปลงมาตรวัดคุณภาพอาหารต่อควินไทล์ของการบริโภค UMP และ UPF มีความสัมพันธ์กับ amED เมื่อแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์พลังงาน

 

วิธีการที่ใช้ในการศึกษาปัจจุบันสร้างความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภค UMP และเมตริกคุณภาพอาหาร ตัวชี้วัดคุณภาพอาหารทั้งสามรายการที่ประเมินในการศึกษานี้ไม่ได้พิจารณาโดยตรงถึงระดับของการแปรรูปอาหาร

 

ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภค UMP และ UPF และคุณภาพอาหารเกิดจากองค์ประกอบทางโภชนาการที่เป็นเอกลักษณ์ การบริโภค UMP ช่วยเสริมร่างกายด้วยวิตามินรวม แร่ธาตุ และไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งลดอัตราความเสี่ยงจากโรคที่ไม่ติดเชื้อ คุณสมบัติของมาตรวัดคุณภาพอาหารอธิบายความสัมพันธ์ที่สังเกตได้ระหว่างการบริโภคอาหาร UMP กับมาตรวัดคุณภาพอาหารที่ได้รับการประเมินทั้งสามรายการ

 

อาหารที่ประกอบด้วยอาหาร UMP ในปริมาณสูง เช่น ผลไม้ ผัก ถั่ว พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชที่ไม่แปรรูป ได้รับคะแนน aMED สูง ที่น่าสนใจคือ aMED ยังรวมการดื่มไวน์พอประมาณระหว่างมื้ออาหารด้วย อย่างไรก็ตาม หมวดหมู่ UMP และ UPF ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

ข้อสรุป

สังเกตความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภค UMP ที่มีคุณภาพอาหารดี และการบริโภค UPF ที่มีคุณภาพอาหารไม่ดี นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างการบริโภค UMP กับคะแนน AHEI-2010, aMED และ DASH-diet ในขณะที่มีการระบุความสัมพันธ์แบบผกผันของการบริโภค UPP กับคะแนนการรับประทานอาหารทั้งสามนี้ ความสัมพันธ์ที่สังเกตได้นั้นไม่สอดคล้องกันชั่วคราว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะหมวดหมู่การประมวลผลหรือการเปลี่ยนแปลง SQFFQผู้ตั้งกระทู้ salinee :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-04 12:00:53


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.