ReadyPlanet.com


ฝึกอย่างไรให้เป็นนักกีฬา


มีคำถามครับ..จะฝึกอย่างไรให้เก่ง..เป็นนักกีฬาอย่างพี่ๆ ครับ แล้วใช้เวลามากมั๊ย?

 ผู้ตั้งกระทู้ อยากเรียน :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-23 11:48:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1311886)

 

เล่นคาราเต้อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
1.เบสิกและเทคนิค แน่นอนนี่คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ของการเป็นนักกีฬาที่มีฝีมือ เบสิกต้องแน่นเทคนิคต้องดี สิ่งเหล่านี้มาจากการหมั่นฝึกฝนในการซ้อมทุกวัน และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กันกับหัวข้อนี้คือผู้ฝึกฝนที่มีความรู้ความสามารถที่จะดึงเอาศักยภาพในตัวนักกีฬาออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คอยชี้แนะข้อผิดพลาดปรับปรุงจุดอ่อนของนักกีฬาให้กลายเป็นจุดแข็ง โค้ชที่มีฝีมือจริงๆคือ โค้ชที่สามรถถ่ายทอดและชี้แนะเก่ง ทำให้นักกีฬามีประสิทธิภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม หลายคนคงคิดว่าจะต้องมีโค้ชที่เล่นเก่งแต่บางครั้งไม่จำเป็นหรอกครับเพราะว่าบางครั้งคนเล่นเก่งแต่ถ่ายทอดความรู้ที่ตนมีอยู่ไม่ได้ก็มีอยู่เยอะมากเพราะนั้นเป็นความสามารถเฉพาะตัวต่างหาก
2. ประสบการณ์ ข้อนี้สำคัญมากทีเดียวเพราะนักกีฬาที่ผ่านการแข่งขันมามากจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่กดดันได้ เช่น ในรอบชิงชนะเลิศ นักกีฬาที่มีประสบการณ์จะสามารถควบคุมอารมณ์ และเล่นไปตามแผนการที่โค้ชวางไว้ ดังนั้นจึงสังเกตได้ว่านักกีฬาที่เล่นมาหลายปีจะรอบจัดกว่านักกีฬาที่พึ่งได้เล่นสนามใหม่
3. ระเบียบวินัย  ในที่นี้หมายถึงระเบียบวินัยตนเอง มีความตั้งใจจริงมุ่งมั่นในการฝึกซ้อมถึงเวลาซ้อมก็ซ้อมทำให้รู้สึกว่าเป็นกิจวัตรประจำวัน อย่าทำให้เหมือนว่าเป็นการถูกบังคับมาฝึกซ้อมและรู้จักการตรงต่อเวลา กำหนดช่วงเวลาในการฝึกซ้อมในแต่ละวันหรือแต่ละช่วงเวลา
4. ความพร้อมของร่างกาย เหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักกีฬาประสบความสำเร็จมากๆที่สุดคงต้องมีข้อนี้รวมอยู่ด้วยแน่ เพราะการแข่งขันในแต่ระรอบจะต้องผ่านการต่อสู้หลายครั้ง หากว่าร่างกายไม่สมบูรณ์จริงคงยากที่จะประสบความสำเร็จ ดังนั้นจึงต้องมีการฟิตร่างการอยู่เสมอ นักกีฬาระดับฝีมือทุกคนจะต้องมีการเข้าคอร์สฝึกกล้ามเนื้อ เพราะปัจจุบันวิทยาศาสตร์การกีฬามีส่วนอย่างมากในการพัฒนานักกีฬา และอีกอย่างคือการดูแลนักกีฬาเมื่อเวลาที่เกิดการบาดเจ็บด้านกล้ามเนื้อ จะต้องมีแพทย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด และยังต้องมีการกายภาพบำบัด เมื่อเวลาที่กำลังจะหายเจ็บ เห็นไหมครับว่าโลกในปัจจุบันวิทยาศาสตร์การแพทย์การกีฬาก้าวหน้าถึงไหนแล้ว
5.สปิริต ในที่นี้คือความที่มีจิตใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีความกล้าหาญเมื่ออยู่ในสนาม นอบน้อมเมื่ออยู่นอกสนาม ยอมรับในคำตัดสินของคณะกรรมการ ไม่แสดงอาการก้าวร้าวเมื่ออยู่ในสนามแข่ง หากมีสิ่งนี้อยู่ในจิตใจแล้วแน่นอนคุณจะได้รับการยอมรับและชื่นชมจากเพื่อนๆในวงการ
6.มีเป้าหมาย ใครบ้างที่เล่นคาราเต้โดยไม่มีเป้าหมาย ถ้างั้นคุณควรจะต้องตั้งเป้าหมายของตนเองและทุกๆคนย่อมมีความฝัน วางแผนการเล่น การฝึกซ้อม เป้าหมายเหมือนกับเป็นแรงกระตุ้นอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามีแนวทางในการฝึกซ้อมและแข่งขัน หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้เรามีความมุ่งมั่นไปสู่สิ่งที่เราคาดหวังไว้
7. ขยัน อดทน นักกีฬาที่ประสบความสำเร็จหลายคน มีสิ่งนี้อยู่ในตัวทุกคน เพราะว่าพวกเค้าเหล่านี้จะต้องผ่านความยากลำบากในการฝึกซ้อมอย่างหนักไม่ต่ำกว่าวันละ 5-8 ชม./วัน และถ้าไม่มีความอดทนก็ย่อมไม่มีทางที่จะสู้คนอื่นได้แน่ การฝึกซ้อมต่างๆ ไม่จำเป็นจะต้องซ้อมในโรงยิมหรือโดโจเท่านั้น แต่คุณสามารถซ้อมได้ตลอดแม้กระทั่งตอนก่อนนอน ดูโทรทัศน์ แม้กระทั่งนั่งหลับตาก็สามารถที่จะฝึกซ้อมได้ โดยเป็นการฝึกซ้อมรวบรวมความคิด แผนการ จินตนาการต่างๆ ในการเล่นโดยไม่จำกัด
8.หาความรู้ใส่ตัวอยู่เสมอ สิ่งนี้เป็นสาเหตุหนึ่งของนักกีฬาคาราเต้ในประเทศเราขาดไปนั้นคือ ขาดข่าวสารข้อมูลความรู้ต่างๆในแวดวงคาราเต้ ทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลง กฎ กติกาต่างๆมากกว่าในอดีต เช่น Shitei kata จะต้องรู้ว่ามีท่าอะไรบ้าง ใช้อย่างไร หรือกฎของ WKF แม้แต่ข้อมูลอื่นๆ ที่มาจากสำนักอื่นๆ เช่น ท่าเบสิก กาต้า อย่างน้อยก็ควรจะรู้ไว้สักนิดว่ามีท่าอะไรบ้าง ไม่ใช่รู้แต่สำนักของตนเองพอแล้ว ควรจะต้องรู้เขารู้เราไว้บ้าง ไม่เพียงแต่สิ่งเหล่านี้อาจจะต้องมีการฝึกซ้อมร่วมกับที่อื่นๆ อีกเพราะว่าอย่างน้อยเทคนิคแต่ละสถานที่จะไม่เหมือนกันบางแห่งชอบฝึกซ้อมการชก บางแห่งเน้นฝึกขาหรือบางแห่งจะเน้นการเคลื่อนไหวตัวเป็นหลักก็ได้ บางแห่งอาจจะเน้นการตั้งรับ การจู่โจม เห็นใหมว่าแต่ละที่ไม่มีการฝึกเหมือนกันหมดหรอก
9.เคารพ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดในการเล่นคาราเต้ ทุกคนจะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกันจะต้องมีระบบรุ่นพี่รุ่นน้องและอาจารย์ในประเทศญี่ปุ่นระบบนี้เป็นระบบที่สำคัญมาก ทุกคนให้ความเคารพรุ่นพี่และอาจารย์อย่างสูง ไม่เพียงแต่ในญี่ปุ่นเท่านั้น ยังรวมถึงประเทศไทยของเราด้วย ให้ความเคารพแก่ผู้สูงอายุกว่า
10. ยอมรับข้อติชมและชี้แนะใหม่ๆ เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นที่มองเห็นจุดด้อยของเราและนำมาแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งในบางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยให้เราสามารถที่จะแก้ไขและพัฒนาตัวเราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งเพราะในปัจจุบันเราจะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ต้องไม่อยู่กับที่จะต้องหาความรู้สิ่งใหม่ให้เข้าตัวเสมอ
 
สุดท้ายนี้ขอให้น้องๆทุกคนจงขยันและมีความพยายามต่อไปนะครับ
 
บทความจาก mylife-mykarate
ผู้แสดงความคิดเห็น ครูดิ๊ป วันที่ตอบ 2009-01-04 15:16:58


ความคิดเห็นที่ 2 (1341398)

ผมอยากเป็นนักกีฬาฟุตบอลนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น kong (yourmane-at-windowslive-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-07 10:49:02


ความคิดเห็นที่ 3 (4038446)

ผมก็ชอบฟุตบอลติดตามดูบอลสดเป็นประจำเลยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น บอลรูมรัก วันที่ตอบ 2017-02-20 15:17:59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.