ReadyPlanet.com


ความเชื่อมโยงระหว่างการสูบไอกับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุ


 

การศึกษาแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างการสูบไอกับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุ

นิสัยการสูบไออาจทำให้รอยยิ้มมัวหมองและต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยขึ้นการวิจัยโดยคณาจารย์จาก Tufts University School of Dental Medicine สล็อต พบว่าผู้ป่วยที่กล่าวว่าพวกเขาใช้อุปกรณ์สูบไอมีแนวโน้มที่จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดฟันผุ จากการสำรวจของ CDC รายงานว่าผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 9.1 ล้านคนและวัยรุ่น 2 ล้านคนใช้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนประกอบของยาสูบ นั่นหมายถึงฟันที่เปราะบางจำนวนมาก

 

Karina Irusa ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการดูแลแบบเบ็ดเสร็จและผู้เขียนนำกล่าวว่าผลการศึกษานี้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการสูบไอและความเสี่ยงต่อโรคฟันผุ เป็นเครื่องเตือนใจว่านิสัยนี้ครั้งหนึ่งดูเหมือนจะไม่เป็นอันตรายอาจเป็นอันตรายได้ บนกระดาษ การศึกษาได้รับการตีพิมพ์เมื่อวัน ที่23 พฤศจิกายนในThe Journal of the American Dental Association

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความตระหนักรู้ของสาธารณชนเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับอันตรายของการสูบไอต่อสุขภาพของระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการใช้อุปกรณ์สูบไอนั้นเชื่อมโยงกับโรคปอด การวิจัยทางทันตกรรมบางชิ้นได้แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างการใช้บุหรี่ไฟฟ้ากับเครื่องหมายที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคเหงือก และความเสียหายต่อเคลือบฟันซึ่งเป็นเปลือกนอกของฟัน Irusa กล่าวว่า มีการเน้นเพียงเล็กน้อยที่จุดตัดกันระหว่างการใช้บุหรี่ไฟฟ้ากับสุขภาพช่องปาก แม้กระทั่งโดยทันตแพทย์ก็ตาม Irusa กล่าว

 

Irusa กล่าวว่าการค้นพบของ Tufts ล่าสุดอาจเป็นเพียงคำใบ้ของความเสียหายที่เกิดจากควันบุหรี่ในปาก “ขอบเขตของผลกระทบต่อสุขภาพฟัน โดยเฉพาะฟันผุนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด” เธอกล่าว "ณ จุดนี้ ฉันแค่พยายามสร้างความตระหนัก" ในหมู่ทันตแพทย์และผู้ป่วย

 

Irusa กล่าวว่าการศึกษานี้เป็นครั้งแรกที่รู้จักกันโดยเฉพาะเพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ของการสูบไอและบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดฟันผุ เธอและเพื่อนร่วมงานวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ป่วยมากกว่า 13,000 รายที่มีอายุมากกว่า 16 ปี ซึ่งมารับการรักษาที่คลินิกทันตกรรมทัฟส์ตั้งแต่ปี 2562-2565

 

ในขณะที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาไม่ได้ใช้ไอระเหย แต่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระดับความเสี่ยงโรคฟันผุระหว่างกลุ่มบุหรี่ไฟฟ้า/ไอระเหยและกลุ่มควบคุม Irusa พบ ผู้ป่วยที่สูบไอประมาณ 79% ถูกจัดประเภทว่ามีความเสี่ยงต่อโรคฟันผุสูง เทียบกับเพียง 60% ของกลุ่มควบคุม ไม่มีการถามผู้ป่วยที่สูบไอว่าพวกเขาใช้อุปกรณ์ที่มีนิโคตินหรือ THC แม้ว่านิโคตินจะพบได้บ่อยกว่า

 

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่านี่เป็นข้อมูลเบื้องต้น นี่ไม่ใช่ข้อสรุป 100% แต่ผู้คนจำเป็นต้องตระหนักถึงสิ่งที่เราเห็น"

 

Karina Irusa ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการดูแลที่ครอบคลุมและผู้เขียนนำในหนังสือพิมพ์

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ความรุนแรงของการใช้และการเสพติดบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์

Cancer Research Horizons: เครื่องมือนวัตกรรมของ Cancer Research UK

การสูบกัญชาทำลายปอดมากกว่ายาสูบ

จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม และ Irusa ต้องการดูอย่างใกล้ชิดว่าการสูบไอส่งผลต่อจุลชีววิทยาของน้ำลายอย่างไร

 

เหตุผลหนึ่งที่การใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์อาจนำไปสู่ความเสี่ยงสูงต่อการเกิดฟันผุคือปริมาณน้ำตาลและความหนืดของของเหลวที่ระเหยเป็นไอ ซึ่งเมื่อสูดดมเข้าไปทางปากแล้วจะติดอยู่ที่ฟัน (ผลการศึกษาในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ในวารสารPLOS Oneเปรียบเทียบคุณสมบัติของบุหรี่ไฟฟ้ารสหวานกับลูกอมเหนียวและเครื่องดื่มที่เป็นกรด) ละอองไอระเหยได้เปลี่ยนแปลงไมโครไบโอมในช่องปาก ทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการสลายตัวมีอัธยาศัยดีมากขึ้น มีการสังเกตว่าการสูบไอดูเหมือนจะกระตุ้นให้ฟันผุในบริเวณที่มักไม่เกิดขึ้น เช่น ขอบด้านล่างของฟันหน้า Irusa กล่าวว่า "ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านความงาม

 

นักวิจัยของ Tufts แนะนำว่าทันตแพทย์ควรสอบถามเป็นประจำเกี่ยวกับการใช้บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย ซึ่งรวมถึงทันตแพทย์ในเด็กที่ตรวจดูเด็กวัยรุ่น จากข้อมูลของ FDA/CDC 7.6% ของนักเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายกล่าวว่าพวกเขาใช้บุหรี่ไฟฟ้าในปี 2564

 

นักวิจัยยังแนะนำให้ผู้ป่วยที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าควรได้รับการพิจารณาสำหรับ "โปรโตคอลการจัดการโรคฟันผุที่เข้มงวดมากขึ้น" ซึ่งอาจรวมถึงยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เข้มข้นตามใบสั่งแพทย์และการล้างฟลูออไรด์ การใช้ฟลูออไรด์ในที่ทำงาน และการตรวจร่างกายบ่อยกว่าสองครั้งต่อปี

 

Irusa กล่าวว่า "ต้องใช้เวลาและเงินจำนวนมากในการจัดการกับโรคฟันผุ "เมื่อคุณเริ่มติดนิสัยนี้แล้ว แม้ว่าคุณจะอุดฟันแล้ว ตราบใดที่คุณยังทำต่อไป คุณก็ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุทุติยภูมิ มันเป็นวงจรอุบาทว์ที่จะไม่หยุด"

 

Steven Eisen จาก Tufts University School of Dental Medicine เป็นผู้เขียนอาวุโสในบทความนี้ ข้อมูลที่สมบูรณ์เกี่ยวกับผู้แต่งและผลประโยชน์ทับซ้อนมีอยู่ในเอกสารเผยแพร่ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-28 12:48:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.