ReadyPlanet.com


แบคทีเรียที่เพิ่งค้นพบสามารถมีส่วนสำคัญในการทำให้ฟันผุ


 

แบคทีเรียที่เพิ่งค้นพบสามารถมีส่วนสำคัญในการทำให้ฟันผุ

นักวิจัยจาก University of Pennsylvania School of Dental Medicine และ Adams School of Dentistry และ Gillings School of Global Public Health ที่ University of North Carolina ได้ค้นพบว่าแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Selenomonas sputigena สามารถมีส่วนสำคัญในการทำให้ฟันผุได้

 

นักวิทยาศาสตร์ได้พิจารณาแบคทีเรียอีกชนิดหนึ่งมานานแล้ว ซึ่ง ก็คือ Streptococcus mutansที่สร้างคราบพลัคและสร้างกรดเป็นสาเหตุหลักของฟันผุ หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคฟันผุ อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาซึ่งปรากฏในวารสารNature Communications เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม คณะทันตแพทยศาสตร์ของ Penn และนักวิจัยของ UNC แสดงให้เห็นว่าS. sputigena ซึ่งก่อนหน้านี้เกี่ยวข้องกับโรคเหงือกเท่านั้น สามารถทำงานเป็นพันธมิตรหลักของS. mutansซึ่งช่วยเสริมโพรงของมันอย่างมากเว็บบาคาร่า สร้างพลังนี่เป็นการค้นพบที่ไม่คาดคิดซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับการพัฒนาของโรคฟันผุ เน้นเป้าหมายที่เป็นไปได้ในอนาคตสำหรับการป้องกันโพรง และเผยให้เห็นกลไกใหม่ของการก่อตัวของฟิล์มชีวภาพของแบคทีเรียที่อาจเกี่ยวข้องในบริบททางคลินิกอื่นๆ"

 

ฮยอน (มิเชล) คู ท.บ., PhD, ผู้เขียนร่วมศึกษา, ศาสตราจารย์ในภาควิชาทันตกรรมจัดฟันและแผนกกุมารเวชศาสตร์และสุขภาพช่องปากชุมชนและผู้อำนวยการร่วมของศูนย์นวัตกรรมและทันตกรรมแม่นยำที่ Penn Dental Medicineผู้เขียนร่วมอาวุโสอีกสองคนของการศึกษาคือ Kimon Divaris, PhD, DDS, ศาสตราจารย์ที่ Adams School of Dentistry ของ UNC และ Di Wu, PhD, รองศาสตราจารย์ที่ Adams School และที่ UNC Gillings School of Global Public HealthDivaris กล่าวว่า "นี่เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของวิทยาศาสตร์การทำงานร่วมกันซึ่งไม่สามารถทำได้หากปราศจากความเชี่ยวชาญที่เสริมกันของหลายๆ กลุ่ม รวมถึงผู้ตรวจสอบแต่ละคนและผู้เข้ารับการฝึกอบรม" Divaris กล่าว

 

โรคฟันผุถือเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยที่สุดในเด็กและผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก เกิดขึ้นเมื่อS. mutansและแบคทีเรียสร้างกรดอื่นๆ ถูกกำจัดออกไม่เพียงพอโดยการแปรงฟันและวิธีการดูแลช่องปากอื่นๆ และจบลงด้วยการสร้างฟิล์มชีวภาพป้องกันหรือ "คราบจุลินทรีย์" บนฟัน ภายในคราบจุลินทรีย์ แบคทีเรียเหล่านี้กินน้ำตาลจากเครื่องดื่มหรืออาหาร เปลี่ยนเป็นกรด หากคราบจุลินทรีย์ถูกทิ้งไว้นานเกินไป กรดเหล่านี้จะเริ่มกัดกร่อนเคลือบฟันของฟันที่ได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดฟันผุในที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ในการศึกษาที่ผ่านมาเกี่ยวกับเนื้อหาของแบคทีเรีย ในคราบพลัคได้จำแนกสายพันธุ์อื่นๆ นอกเหนือจากS. mutans ซึ่งรวมถึงสปีชีส์ของSelenomonasซึ่งเป็นกลุ่มแบคทีเรีย "ไม่ใช้ออกซิเจน" ที่ไม่ต้องการออกซิเจนซึ่งมักพบใต้เหงือกในกรณีของโรคเหงือก แต่การศึกษาครั้งใหม่นี้เป็นครั้งแรกที่ระบุถึงบทบาทที่ก่อให้เกิดโพรงสำหรับสปีชีส์Selenomonas ที่เฉพาะเจาะจงนักวิจัยของ UNC เก็บตัวอย่างคราบจุลินทรีย์จากฟันของเด็กอายุ 3-5 ปีจำนวน 300 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งมีฟันผุ และด้วยความช่วยเหลือที่สำคัญจากห้องปฏิบัติการของคู วิเคราะห์ตัวอย่างโดยใช้การทดสอบขั้นสูงหลายชุด การทดสอบรวมถึงการจัดลำดับของกิจกรรมของยีนแบคทีเรียในตัวอย่าง การวิเคราะห์วิถีทางชีวภาพที่ส่อให้เห็นโดยกิจกรรมของแบคทีเรียนี้ และแม้แต่การถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์โดยตรง จากนั้นนักวิจัยได้ตรวจสอบผลการค้นพบของพวกเขาในชุดตัวอย่างคราบจุลินทรีย์อีก 116 ตัวอย่างจากเด็กอายุ 3 ถึง 5 ปี

 

Genetics & Genomics eBook รวบรวมบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวสารชั้นนำในปีที่แล้วดาวน์โหลดฉบับล่าสุดข้อมูลแสดงให้เห็นว่า แม้ว่าS. sputigenaจะเป็นเพียงหนึ่งในหลายสายพันธุ์ของแบคทีเรียที่เชื่อมโยงกับโรคฟันผุในคราบจุลินทรีย์ นอกเหนือจากS. mutansและไม่ได้ทำให้เกิดโรคฟันผุด้วยตัวมันเอง แต่ก็มีความสามารถที่โดดเด่นในการร่วมมือกับS. mutansเพื่อกระตุ้นกระบวนการเกิดโรคฟันผุ .

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า S. mutansใช้น้ำตาลที่มีอยู่เพื่อสร้างโครงสร้างเหนียวที่เรียกว่ากลูแคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมของคราบจุลินทรีย์ นักวิจัยสังเกตว่าS. sputigenaซึ่งมีอวัยวะเล็กๆ ที่ช่วยให้มันสามารถเคลื่อนผ่านพื้นผิวต่างๆ ได้ อาจติดกับดักโดยกลูแคนเหล่านี้ เมื่อถูกดักจับS. sputigenaจะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว โดยใช้เซลล์ของมันสร้าง "โครงสร้างส่วนบน" รูปรังผึ้งที่ห่อหุ้มและปกป้องS. mutans ผลลัพธ์ของความร่วมมือที่ไม่คาดคิดนี้ ตามที่นักวิจัยแสดงให้เห็นโดยใช้แบบจำลองสัตว์ คือการผลิตกรดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากและเข้มข้น ซึ่งทำให้ความรุนแรงของโรคฟันผุแย่ลงอย่างมาก

 

Koo กล่าวว่าการค้นพบนี้แสดงให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ที่ซับซ้อนมากกว่าที่คิด และช่วยให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าฟันผุในวัยเด็กมีพัฒนาการอย่างไร ซึ่งเป็นความเข้าใจที่อาจนำไปสู่การป้องกันฟันผุได้ดีขึ้น

 

"การทำลาย โครงสร้างส่วนบนของ S. sputigena ที่ป้องกันเหล่านี้ โดยใช้เอนไซม์เฉพาะหรือวิธีการแปรงฟันที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพอาจเป็นแนวทางหนึ่ง" Koo กล่าวตอนนี้นักวิจัยวางแผนที่จะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมว่าแบคทีเรียที่เคลื่อนไหวแบบไม่ใช้ออกซิเจนนี้จบลงอย่างไรในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีออกซิเจนบนผิวฟัน"ปรากฏการณ์นี้ที่แบคทีเรียจากสภาพแวดล้อมประเภทหนึ่งย้ายเข้าสู่สภาพแวดล้อมใหม่และมีปฏิสัมพันธ์กับแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่นั่น โดยสร้างโครงสร้างส่วนบนที่โดดเด่นเหล่านี้ ควรเป็นที่สนใจของนักจุลชีววิทยาในวงกว้าง" คูกล่าว

 

แหล่งที่มา:ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-14 12:20:28


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.