ReadyPlanet.com


Lupus and Beyond: การสำรวจโรคร่วมที่พบบ่อยของโรคภูมิต้านตนเองนี้


 

Lupus and Beyond: การสำรวจโรคร่วมที่พบบ่อยของโรคภูมิต้านตนเองนี้

โรคร่วมพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคลูปัส โรคแพ้ภูมิตัวเองจะเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง และแม้แต่โรคทางจิต บาคาร่า 888ที่นี่เราจะสำรวจโรคร่วมที่พบบ่อยที่สุดในโรคลูปัส

โรคลูปัสและโรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหัวใจและหลอดเลือดกลายเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตในผู้ที่เป็นโรคลูปัส เนื่องจากการเสียชีวิตจากโรคไตได้ลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคลูปัสมีความดันโลหิตสูง เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ (หัวใจอักเสบ) หลอดเลือด (หลอดเลือดแดงแข็ง ) แน่นหน้าอก กลุ่มอาการเรย์เนาด์ และอาการเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจอื่นๆ

 

การวิจัยล่าสุดคาดการณ์ว่าความชุกของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (CAD) ที่มีอาการอยู่ระหว่าง 6 ถึง 12% ในผู้ที่เป็นโรคลูปัส พวกเขายังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 52 เท่าของ CAD เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีโรคลูปัส และมีแนวโน้มที่จะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่าสองเท่าเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง หรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย โดยเฉพาะใน ผู้ที่มีอายุ 18-44 ปี

 

โรคลูปัสและภาวะแทรกซ้อนทางผิวหนัง

ภาวะแทรกซ้อนทางผิวหนังเป็นเรื่องปกติธรรมดาในคนที่เป็นโรคลูปัส ประมาณสองในสามของผู้ที่เป็นโรคนี้ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคผิวหนังบางชนิดในช่วงชีวิตของพวกเขา โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด

 

โรคลูปัสทางผิวหนังเป็นชื่อที่เรียกตามภาวะแทรกซ้อนเฉพาะของลูปัส พวกเขาแบ่งออกเป็นสามประเภท: โรคลูปัสผิวหนังเรื้อรัง, โรคลูปัสผิวหนังกึ่งเฉียบพลันและโรคลูปัสผิวหนังเฉียบพลัน แผลกลมบนใบหน้าและหนังศีรษะเป็นลักษณะเด่นของโรคลูปัสที่ผิวหนังเรื้อรัง ในขณะที่ผื่นสะเก็ดแดงและแผลรูปวงแหวนสีแดงจัดอยู่ในกลุ่มโรคลูปัสกึ่งเฉียบพลัน ในที่สุด ผื่นรูปผีเสื้อที่มักปรากฏบนใบหน้าและบางครั้งถูกเข้าใจผิดว่าเป็นผิวไหม้นั้นเรียกว่าโรคลูปัสใต้ผิวหนังเฉียบพลัน นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นโรคลูปัสยังอาจมีอาการผมร่วง โรคแคลเซียม และแผลที่เยื่อเมือก

 

โรคลูปัสและโรคไต

ในอดีต ไตวายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในผู้ที่เป็นโรคลูปัส ทำให้พวกเขาเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก การตรวจพบโรคตั้งแต่เนิ่นๆ และให้ยาที่มีประสิทธิภาพแก่ผู้ป่วย ไตสามารถได้รับการปกป้องจากความเสียหาย และป้องกันการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในผู้ที่เป็นโรคลูปัส

 

โรคลูปัสมีความเสี่ยงอย่างมากต่อไตเนื่องจากโรคนี้โจมตีเนื้อเยื่อไตของร่างกาย เป็นผลให้โรคไตในรูปแบบที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตสามารถพัฒนาได้ เรียกว่า โรคไตอักเสบจากลูปัส ทุกวันนี้คาดว่าประมาณ 6 ใน 10 คนที่เป็นโรคลูปัสจะเป็นโรคไตอักเสบจากลูปัสต่อไป และประมาณ 1 ใน 10 ของคนเหล่านั้นจะเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนนี้ ดังนั้น แม้ว่าไตวายจะป้องกันได้ดีกว่าเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่โรคไตยังคงมีความเสี่ยงอย่างมากต่อผู้ที่เป็นโรคลูปัส

 

โรคลูปัสและการติดเชื้อ

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงเนื่องจากโรคลูปัส นอกจากนี้ยาที่ใช้ในการรักษาโรคมักจะระงับเพิ่มเติม ซึ่งหมายความว่าผู้ที่เป็นโรคลูปัสมีแนวโน้มที่จะเกิดการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อมากกว่าผู้ที่ไม่มีโรคนี้ การติดเชื้อที่พบบ่อยที่สุดที่พบในผู้ที่เป็นโรคลูปัส ได้แก่ การติดเชื้อที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง และระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อฉวยโอกาสยังพบได้บ่อย เช่น เริมงูสวัด, เชื้อสแตปฟิโลคอคคัสออเรียส, อีโคไล, ซัลโมเนลลา และแคนดิดาอัลบิแคนส์

 

โรคลูปัสและโรคเมตาบอลิซึม

กลุ่มอาการเมตาบอลิกเป็นคำที่เป็นร่มสำหรับกลุ่มอาการที่อาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคเบาหวานประเภท II กลุ่มอาการนี้พบได้บ่อยในโรคลูปัส ซึ่งหมายถึงโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคนี้ ความชุกที่เพิ่มขึ้นของโรคเมตาบอลิซึมในโรคลูปัสเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย รวมถึงตัวโรคเอง ยาที่ใช้ในการรักษา และปัญหาในการดำเนินชีวิต

 

โรคลูปัสและมะเร็ง

การศึกษาจำนวนมากได้เปิดเผยความสัมพันธ์ระหว่างโรคลูปัสกับมะเร็งหลายชนิด เป็นที่เข้าใจกันดีว่าผู้ที่เป็นโรคลูปัสมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นมะเร็งหลายชนิด รวมถึงกระเพาะปัสสาวะ ปากมดลูก หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก ตับ ตับอ่อน ตับและทางเดินน้ำดี ปอด มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน , กล่องเสียง, มะเร็งเม็ดเลือดขาว, มัลติเพิลมัยอีโลมา, ผิวหนังที่ไม่ใช่เมลาโนมา, คอหอย, ไต, ต่อมไทรอยด์, ปากมดลูก, ช่องคลอด/ปากช่องคลอด และมะเร็งผิวหนัง การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าผู้ป่วยโรคลูปัสมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น 62% และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 52% สำหรับการเสียชีวิตจากมะเร็ง

 

โรคลูปัสและไทรอยด์ผิดปกติ

ทั้งภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินและก้อนต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ 2 ประเภทนั้นพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคลูปัสมากกว่าในประชากรทั่วไป ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าอัตราการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ในผู้ป่วยโรคลูปัสอยู่ที่ประมาณ 0.1%; แม้ว่านี่จะต่ำ แต่ก็เป็นสองเท่าที่เห็นในประชากรทั่วไป

 

โรคลูปัสและไฟโบรมัยอัลเจีย

ประมาณหนึ่งในสามของผู้ที่เป็นโรคลูปัสจะเกิดโรคไฟโบรมัยอัลเจีย ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้เกิดความเมื่อยล้าและปวดกล้ามเนื้อไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่บอบบาง

 

โรคลูปัสและสุขภาพจิต

ไม่น่าแปลกใจเลยที่โรคลูปัสซึ่งมีโรคร่วมหลายโรคจะส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ซึ่งศึกษาผู้ที่เป็นโรคลูปัสที่อาศัยอยู่ในเกาะครีต ประเทศกรีซ เปิดเผยว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคลูปัสมีความผิดปกติทางสุขภาพจิต (45.1%) โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าพบได้บ่อย รองลงมาคือ โรควิตกกังวลทั่วไปผู้ตั้งกระทู้ teera (yaarindaa-dot-s-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-06 15:03:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.