ReadyPlanet.com


การใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวนด์แบบกำหนดเป้าหมายสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง


 

การใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวนด์แบบกำหนดเป้าหมายสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการทำงานของสมอง

การใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวนด์แบบกำหนดเป้าหมายสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการทำงานของสมอง ซึ่งอาจปูทางไปสู่การรักษาโรคต่างๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า การเสพติด หรือความวิตกกังวล การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็นการวิจัยโดยนักประสาทวิทยาที่มหาวิทยาลัยพลีมัธได้สำรวจผลกระทบของเทคนิคใหม่ที่เรียกว่าการกระตุ้นด้วยอัลตราซาวนด์ผ่านกะโหลกศีรษะ (TUS)โดยทั่วไป เล่นบาคาร่า การตรวจอัลตราซาวนด์เกี่ยวข้องกับการกระจายรังสีอัลตราซาวนด์ในวงกว้างที่ใช้เพื่อสร้างภาพโดยที่เนื้อเยื่อเป้าหมายไม่ได้รับผลกระทบอย่างไรก็ตาม การโฟกัสลำแสงผ่าน TUS สามารถเพิ่มแรงกดดันในพื้นที่เป้าหมาย และเปลี่ยนวิธีที่เซลล์ประสาทสื่อสารระหว่างกัน

 

ทีมวิจัยเขียนใน Nature Communications ว่าการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 24 คนแสดงให้เห็นว่า TUS สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในความเข้มข้นของ GABA (กรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก) ภายในเยื่อหุ้มสมองส่วนหลัง cingulate ของสมองในชั่วโมงหลังการรักษาด้วยอัลตราซาวนด์การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าภายในหนึ่งชั่วโมงหลังการรักษาด้วย TUS วิธีที่คอร์เทกซ์ซิงกูเลต์ส่วนหลังสื่อสารกับสมองส่วนอื่นๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเช่นกันอย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงไม่สอดคล้องกันในทุกพื้นที่โดยที่ระดับ GABA ไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงในคอร์เทกซ์คอร์เทกซ์ส่วนหน้า ซึ่งเป็นอีกบริเวณหนึ่งของคอร์เทกซ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาวะทางจิตเวชเท่าๆ กัน แต่อยู่ภายใต้การทำงานของการรับรู้ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมการตัดสินใจ การเรียนรู้ และความสนใจ

 

ทีมวิจัยซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Plymouth NHS Trust, University College London, Radboud University Nijmegen และ University of Oxford กล่าวว่าการศึกษานี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการสร้างแอปพลิเคชันทางคลินิกที่สามารถใช้อัลตราซาวนด์ในการรักษาทางจิต ความผิดปกติด้านสุขภาพพวกเขากล่าวว่าการศึกษานี้แสดงหลักฐานว่า TUS ทำงานในมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงในสมองสามารถย้อนกลับได้ แม้ว่าจะยังต้องทำงานอีกมากก่อนจึงจะสามารถนำมาใช้ในสถานพยาบาลได้พวกเขากำลังสำรวจแล้วว่า TUS สามารถใช้ในการเปลี่ยนแปลงระบบโดปามีนได้หรือไม่ ซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนตัดสินใจ เรียนรู้ และมีแรงจูงใจให้มีส่วนร่วมในพฤติกรรมบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเสพติด

 

แรงบันดาลใจระยะยาวอย่างหนึ่งของนักประสาทวิทยาคือการหาวิธีเปลี่ยนกิจกรรมในสมองเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยปล่อยให้ส่วนที่เหลือไม่เปลี่ยนแปลง ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังใช้ยาเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า ยาจะส่งผลต่อสมองทั้งหมด และแพทย์มีข้อจำกัดอย่างมากในการควบคุมว่ายาจะไปที่ใดและทำหน้าที่อะไร เรารู้อยู่แล้วว่าบริเวณเฉพาะของสมอง (และการเชื่อมต่อบางส่วน) ทำงานผิดปกติในบางสภาวะ แต่บริเวณอื่นๆ สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ การศึกษาครั้งนี้ทำให้เรามีศักยภาพที่แท้จริงในการคิดเกี่ยวกับการใช้อัลตราซาวนด์เพื่อการรักษาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้นในผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิตหลากหลายประเภท"ดร. Elsa Fouragnan ผู้เขียนอาวุโส รองศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย Plymouth และเพื่อนผู้นำด้านการวิจัยและนวัตกรรมแห่งสหราชอาณาจักร

 

Neuroscience eBook รวบรวมบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวสารชั้นนำในปีที่ผ่านมาดาวน์โหลดฉบับล่าสุดดร. สิติ ยาคุบ นักวิจัยหลังปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยและผู้เขียนหลักของการศึกษา กล่าวเสริมว่า"เป็นเรื่องน่าสนใจมากที่เห็นว่าเมื่อเรากำหนดเป้าหมายไปที่บริเวณสมองสองส่วนที่แตกต่างกัน ก็ส่งผลให้ความเข้มข้นของ GABA เปลี่ยนแปลงไปที่แตกต่างกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าโปรโตคอล TUS บางตัว ทำงานได้ดีสำหรับสมองบางส่วนแต่ไม่ดีสำหรับส่วนอื่นๆ หรืออาจมีกลไกอื่น ๆ ที่กำลังเล่นอยู่ เช่น ความจริงที่ว่าภูมิภาคนั้นจำเป็นต้องอยู่ในสภาพที่แน่นอนเพื่อให้การแทรกแซงทำงานได้และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการอย่างชัดเจน เพื่อสำรวจเพิ่มเติมในการทำงานในอนาคต”

 

การศึกษานี้ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยและการถ่ายภาพสมองของมหาวิทยาลัยพลีมัธ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยล้ำสมัยที่เปิดดำเนินการในปี 2565 เพื่อช่วยให้เข้าใจการทำงานของสมองและพฤติกรรมของมนุษย์ได้ดีขึ้นเป็นโครงการล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยในการสำรวจผลกระทบของอัลตราซาวนด์ต่อสมองมนุษย์ โดยการศึกษาก่อนหน้านี้เน้นย้ำว่าอัลตราซาวนด์สามารถนำมาใช้รักษาโรคทางจิตเวชและเปลี่ยนแปลงกระบวนการตัดสินใจได้อย่างไรผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-13 13:42:22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.