ReadyPlanet.com


การศึกษาพบความเชื่อมโยงระหว่างนิสัยส่วนตัว การออกกำลังกาย และพฤติกรรมที่อยู่ประจำที่


 

การศึกษาพบความเชื่อมโยงระหว่างนิสัยส่วนตัว การออกกำลังกาย และพฤติกรรมที่อยู่ประจำที่

ในกลุ่มผู้หญิง แนวโน้มที่จะมีอารมณ์ด้านลบมากขึ้นมีความสัมพันธ์กับการออกกำลังกายในระดับต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเวลาว่าง ผู้หญิงที่มีอารมณ์ด้านลบมากขึ้น เช่น ความหงุดหงิดและความเศร้า เมื่ออายุ 42 ปี จะมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงเมื่ออายุ 61 ปี

 

การค้นพบนี้สอดคล้องกับการศึกษาก่อนหน้าของเรา เล่นบาคาร่า อาจเป็นได้ว่าผู้หญิงที่มีอารมณ์ด้านลบมากกว่าอาจได้รับความเพลิดเพลินน้อยลงจากการออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนักแน่น หรือประสบปัญหาอุปสรรคในการออกกำลังกายมากขึ้น"

 

Tiia Kekäläinen นักวิจัยหลังปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ และศูนย์วิจัยผู้สูงอายุ

 

การศึกษายังพบว่ากิจกรรมเชิงพฤติกรรมของเด็กหญิงวัย 8 ขวบที่แสดงออกมา เช่น การเล่นอย่างกระตือรือล้นกับเด็กคนอื่นๆ ทำนายพฤติกรรมการอยู่ประจำที่มากขึ้นเมื่ออายุ 61 ปี ก่อนที่จะคำนึงถึงสถานะอาชีพในปัจจุบัน นักวิจัยเชื่อว่าสิ่งนี้สามารถอธิบายได้ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมด้านพฤติกรรม ประวัติการศึกษา และสถานะการประกอบอาชีพ

 

“เด็กผู้หญิงที่กระตือรือร้นทางสังคมมากขึ้นในวัยเด็ก มีแนวโน้มที่จะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาและจบลงในสายอาชีพ เช่น บทบาทผู้เชี่ยวชาญที่ต้องนั่งเฉยๆ” นักวิจัยระดับปริญญาเอก โจฮันนา อาโฮลา จากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ และการวิจัยผู้สูงอายุ กล่าว ศูนย์. "พฤติกรรมการนั่งนิ่งในที่ทำงานนี้บันทึกไว้ในการตรวจวัดความเร่ง"

 

การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาระยะยาวด้านบุคลิกภาพและการพัฒนาสังคมของJyväskylä ซึ่งมีการติดตามผู้เข้าร่วมรายเดียวกันตั้งแต่ปี 1968 ในการศึกษานี้ การออกกำลังกายและพฤติกรรมการอยู่ประจำที่วัดด้วยเครื่องวัดความเร่งที่สวมใส่ได้ซึ่งบันทึกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การเดินเร็วไป รถบัสแม่นยำกว่าแบบสอบถาม การวิจัยช่วยเพิ่มความเข้าใจว่าปัจจัยต่างๆ เช่น อารมณ์ของแต่ละบุคคล อธิบายความแตกต่างในระดับการออกกำลังกายและพฤติกรรมการอยู่ประจำระหว่างบุคคลได้อย่างไร

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนอาจปรับปรุงการตอบสนองต่อการออกกำลังกายในผู้สูงอายุที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

การศึกษาศึกษาผลกระทบของรูปแบบการออกกำลังกายระดับปานกลางถึงแข็งแรงในแต่ละวันต่อโรคอ้วน

การศึกษาพบว่าการออกกำลังกายสามารถปรับปรุงการเรียนรู้และความเป็นอยู่ที่ดีของวัยรุ่นได้

นักวิจัยระดับปริญญาเอก Johanna Ahola รู้สึกว่าในอนาคต สิ่งสำคัญคือต้องใส่ใจว่าแต่ละคนจะค้นพบประเภทกีฬาที่ตนเองชอบได้อย่างไร แม้ว่าจะมีอารมณ์ด้านลบก็ตาม

 

สิ่งพิมพ์นี้อิงข้อมูลจากการศึกษาบุคลิกภาพและการพัฒนาสังคมระยะยาวของJyväskylä ระหว่างปี พ.ศ. 2511 ถึง พ.ศ. 2555 การศึกษานี้นำโดยศาสตราจารย์ Lea Pulkkinen และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 เป็นต้นมา การศึกษานี้นำโดยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย Katja Kokko การตีพิมพ์ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ PATHWAY ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมในฟินแลนด์ และโครงการ TRAILS ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสภาวิจัยแห่งฟินแลนด์ ทั้งสองโครงการตั้งอยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพและศูนย์วิจัยผู้สูงอายุที่มหาวิทยาลัยJyväskylä

 

นอกจากนี้ การตีพิมพ์ยังอิงจากวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทของ Johanna Ahola ซึ่งได้รับการยกย่องเชิดชูในฐานะวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทที่โดดเด่นในสาขาจิตวิทยาสุขภาพในปี 2021 การยกย่องชมเชยนี้มอบให้โดยแผนกจิตวิทยาสุขภาพของสมาคมจิตวิทยาฟินแลนด์ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-27 11:42:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.