ReadyPlanet.com


กัญชงที่ผู้ทานมังสวิรัติกำลังรออยู่หรือเปล่า?


 สำรวจวรรณกรรมที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับเมล็ดป่านเพื่อทำความเข้าใจคุณสมบัติทางโภชนาการ โดยมุ่งเน้นไปที่บทบาทของพวกเขาในอาหารมังสวิรัติในฐานะแหล่งของโปรตีน กรดไขมันจำเป็น ใยอาหาร และแร่ธาตุ เนื่องจากกัญชามีสารต้านอนุมูลอิสระและสารพฤกษเคมี จึงอาจเป็นอาหารเสริมที่มีแนวโน้มสำหรับผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ goatbet

หลายประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา (USA) ได้สั่งห้าม  การเพาะปลูก กัญชา sativa (C. sativa) มาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1930 เพื่อจำกัดการใช้สารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทในทางที่ผิด อย่างไรก็ตาม ยังนำไปสู่การเพาะเลี้ยง  C. sativa สายพันธุ์ที่มี THC ต่ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ  อย่างจำกัด


เมื่อเร็วๆ นี้ หลายประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา และจีน ยกเลิกการห้ามเหล่านี้ และตอนนี้อนุญาตให้มีการเพาะปลูกพันธุ์ที่มี THC ต่ำ (<0.3% w/w) โดยขึ้นอยู่กับความแตกต่างระหว่างการใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ( กัญชา) วัตถุประสงค์ทางอุตสาหกรรม ยา และโภชนาการ (กัญชง) ซึ่งทำให้มีความสนใจใน  C. sativa  และการใช้ประโยชน์ อีกครั้ง


โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทศวรรษที่ผ่านมา การบริโภคเมล็ดป่านเพื่อจุดประสงค์ด้านโภชนาการเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ การแสดงภาพกราฟิกของการใช้กัญชาที่น่าจะมีแนวโน้มการแสดงภาพกราฟิกของการใช้กัญชาที่น่าจะมีแนวโน้ม ประโยชน์ต่อสุขภาพของ  ซี sativa

ในอดีตเมล็ดป่านถือเป็นของเสีย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ มีการปลูกกัญชาประมาณ 50 สายพันธุ์ที่มีองค์ประกอบของสารอาหารหลักที่แตกต่างกันทั่วโลกเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง


ปริมาณโปรตีนเมล็ดป่านสูงสุดจะสูงถึง 30% และปริมาณใยอาหารและไขมันจะอยู่ระหว่าง 30-40% ถึง 25–30% ตามลำดับ นอกจากนี้ส่วนประกอบโพลีแซ็กคาไรด์ยังประกอบด้วยเส้นใยอาหารโดยเฉพาะ ลักษณะที่น่าสังเกตอีกประการหนึ่งของเมล็ดป่านก็คือ เมล็ดป่านมีความหลากหลาย โดยสามารถรับประทานได้ทั้งเมล็ด ปอกเปลือก น้ำมัน แป้ง หรือโปรตีนที่แยกได้ นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกในการพัฒนาอาหารที่ได้จากกัญชา น้ำมันที่บริโภคได้ ของขบเคี้ยว และแป้งในระดับเชิงพาณิชย์หลายชนิด


อาหารมังสวิรัติควรประกอบด้วยแหล่งโปรตีนจากผักหลายชนิดเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการโปรตีนในแต่ละวัน โดยเฉพาะกรดอะมิโนที่จำเป็น ป่านและอนุพันธ์ของกัญชาสามารถเสริมโปรตีนที่มีคุณค่าทางชีวภาพสูง เช่น อาร์จินีน อาร์จินีนประกอบด้วยโปรตีนกัญชา 12% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าแหล่งที่มาของพืชหรือสัตว์อย่างมาก เช่น ถั่วเหลือง เวย์ ไข่ขาว และข้าวสาลี นอกจากนี้ป่านยังมีกรดอะมิโนที่มีกำมะถันมากกว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ ป่านมีอีเดสติน โดยมีกรดอะมิโนสายโซ่กิ่ง ซิสเทอีน เมไทโอนีน และกรดอะมิโนอะโรมาติก ซึ่งการรับประทานอาหารมังสวิรัติมีน้อย

C. sativa polypeptides ยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โพลีเปปไทด์ที่ได้จากกัญชาบางชนิดยับยั้งเรนินและอะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส (AChE) ซึ่งคล้ายกับยารักษาโรคอัลไซเมอร์ (AD) บางชนิด


ป่านมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) ในปริมาณสูง ซึ่งสูงถึง ~90% และ 80% ของสัดส่วนไขมันทั้งหมด นอกจากนี้ น้ำมันเมล็ดป่านยังมีกรดโอเลอิก (OA) สูง (20%) คล้ายกับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพซึ่งเป็นที่ยอมรับกันดี นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดป่านยังมีกรดไลโนเลอิก (LA) และกรดอัลฟ่า-ไลโนเลนิก (ALA) องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้รับประทาน ALA 1-2% ต่อวันร่วมกับ PUFA โอเมก้า 3 สำหรับผู้เป็นมังสวิรัติ


การรับประทานอาหารมังสวิรัติตามแผนมักจะมีใยอาหารเพียงพอ ดังนั้นควรใช้ทั้งเปลือกหรือทั้งเมล็ดตามความต้องการทางโภชนาการของแต่ละบุคคล ในอาหารมังสวิรัติ เมล็ดที่ปอกเปลือกสามารถช่วยปรับปรุงการย่อยได้พร้อมทั้งเสริมใยอาหารในปริมาณที่จำเป็น


ในการรับประทานอาหารมังสวิรัติ สารอาหารรองบางชนิด เช่น เหล็ก สังกะสี และแคลเซียม อาจมีความสำคัญหากไม่ได้วางแผนไว้ ความเข้มข้นของแคลเซียมในเมล็ดป่านแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ โดยบางชนิดมีความเข้มข้นของแคลเซียม 90 มก./100 กรัม (ต่ำ) และบางชนิดมีความเข้มข้นแคลเซียม 955 มก./100 กรัม (สูง) สำหรับผู้เป็นมังสวิรัติ การบริโภคแคลเซียมจากแหล่งต่างๆ ผ่านแหล่งอาหารต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับปริมาณที่เพียงพอ 


นอกเหนือจากการเป็นแหล่งโภชนาการจากพืชแล้ว ป่านยังเป็นพืชที่มีความยั่งยืนสูงโดยมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าและมีความสามารถในการแยกคาร์บอน ด้วยการขัดผิวอย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำให้ดินเสียหายมากเกินไป นอกจากนี้ยังต้องใช้ยาฆ่าแมลงน้อยลงและลดความต้องการในการชลประทานอีกด้วย


ข้อสรุป

ผู้เขียนนำเสนอหลักฐานว่าเมล็ดป่านอาจเป็นแหล่งแป้งที่มีคุณค่าในอุตสาหกรรมเบเกอรี่ การสกัดน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น โปรตีนที่มีคุณค่าทางชีวภาพสูง และเป็นอาหารเสริมที่ดีโดยรวม โดยเฉพาะสำหรับผู้เป็นมังสวิรัติ

ในอนาคต ด้วยการเกิดขึ้นของเทคนิคใหม่ ๆ ประโยชน์ต่อสุขภาพของเมล็ดกัญชาอาจดีขึ้นมากขึ้น เนื่องจากเป็นแหล่งของเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ป่านอาจช่วยรักษาโรคทางเมตาบอลิซึม ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น และตรวจสอบความปลอดภัยของสารสกัดกัญชาเข้มข้น
ผู้ตั้งกระทู้ TAZ :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-25 11:21:22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.