ReadyPlanet.com


วิธีการบำบัดด้วยเซลล์พิมพ์ชีวภาพแบบ 3 มิติใหม่สำหรับโรคเบาหวานประเภท 1


 

Uniink: วิธีการบำบัดด้วยเซลล์พิมพ์ชีวภาพแบบ 3 มิติใหม่สำหรับโรคเบาหวานประเภท 1

Javier Ramón Azcón ศาสตราจารย์วิจัยของ ICREA และผู้นำกลุ่มไบโอเซนเซอร์สำหรับวิศวกรรมชีวภาพที่สถาบันวิศวกรรมชีวภาพแห่งคาตาโลเนีย (IBEC) ได้รับ "ทุนสนับสนุน ERC Proof of Concept" ทุนอันทรงเกียรตินี้มอบให้โดยสภาวิจัยแห่งยุโรป (ERC) เล่นบาคาร่า และมีเป้าหมายเพื่อสำรวจศักยภาพเชิงพาณิชย์และสังคมของโครงการวิจัยที่ได้รับทุนจาก ERC ก่อนหน้านี้ ผู้รับใช้เงินทุนประเภทนี้เพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ สำรวจโอกาสทางธุรกิจ หรือเตรียมการยื่นขอรับสิทธิบัตร

 

โครงการของ Ramón ได้รับการตั้งชื่อว่า "Uniink" และมีศูนย์กลางอยู่ที่การรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 โดยใช้เซลล์บำบัดและการพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติ

 

โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์ β ของตับอ่อน ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

อีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการฉีดอินซูลินที่รู้จักกันดีซึ่งไม่มีการตอบสนองแบบไดนามิกต่อความผันผวนของระดับกลูโคสคือการบำบัดด้วยเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายเกาะเล็กเกาะน้อยจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต เกาะเล็กเกาะน้อยเหล่านี้เป็นกลุ่มเซลล์ในตับอ่อนซึ่งรวมถึงเซลล์ β ที่สร้างอินซูลิน แม้ว่าจะเป็นการรักษาที่มีประสิทธิผลพร้อมคุณประโยชน์มากมาย แต่การประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายก็ต้องเผชิญกับความท้าทาย เนื่องจากความยากลำบากในการหาผู้บริจาคที่เข้ากันได้ และความจำเป็นในการลดภูมิคุ้มกันของผู้รับ จำเป็นต้องมีอย่างหลังเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้รับรับรู้ว่าเกาะเล็กเกาะน้อยที่ปลูกถ่ายนั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมและโจมตีเกาะเหล่านั้น

 

Uniink ถือเป็นวิวัฒนาการของการบำบัดประเภทนี้ โครงการนี้นำเสนอวิธีการพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการผลิตไมโครสเฟียร์ที่เข้ากันได้ทางชีวภาพในปริมาณมากซึ่งเต็มไปด้วยเซลล์ที่สามารถหลั่งอินซูลินเพื่อตอบสนองต่อสัญญาณกลูโคสภายนอก การรวมตัวกันของสิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น การห่อหุ้ม ทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ที่ปลูกถ่ายจากระบบภูมิคุ้มกันของโฮสต์ วิธีการนี้มีศักยภาพในการอำนวยความสะดวกในการฟื้นฟูกราฟต์และฟื้นฟูการควบคุมระดับกลูโคสตามธรรมชาติ

 

วิทยาภูมิคุ้มกัน eBook รวบรวมบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวสารชั้นนำในปีที่ผ่านมา

ดาวน์โหลดฉบับล่าสุด

ระบบที่เป็นนวัตกรรมนี้ได้รับการพัฒนาโดย Laura Clua Ferré ในระหว่างการทำวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของเธอในกลุ่มวิจัยของ Ramón ในโครงการใหม่ซึ่งสานต่องานของ Clua ทีม IBEC จะประเมินประสิทธิภาพของ Uniink โดยใช้โมเดลเมาส์ และจะร่วมมือกับกลุ่มของ Anna Novials ที่สถาบันวิจัยชีวการแพทย์ August Pi i Sunyer (IDIBAPS) เพื่อจัดหาเซลล์ผู้บริจาค

 

ปัจจุบัน มีการยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับระบบการห่อหุ้มแล้ว และดังที่ Javier Ramón อธิบายว่า " ตลอดทั้งโครงการ เราจะสำรวจความเป็นไปได้ในการจัดตั้งบริษัทใหม่และร่วมมือกับพันธมิตรเอกชน โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีนี้ไปสู่ทางคลินิก แอปพลิเคชัน. โดยพื้นฐานแล้ว Uniink มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงการรักษาโรคเบาหวานประเภท 1 ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมอบความหวังใหม่ให้กับผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากภาวะนี้ "ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-19 10:48:10


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.