ReadyPlanet.com


โมเลกุล RNA ขนาดเล็กที่ไม่มีการเข้ารหัส


 

เป็นโมเลกุล RNA ขนาดเล็กที่ไม่มีการเข้ารหัส มีความยาว 18–25 นิวคลีโอไทด์ ซึ่งน่าสังเกตสำหรับการมีส่วนร่วมในการควบคุมยีนหลังการถอดรหัส พบว่ามีผลต่อการสังเคราะห์โปรตีนจาก Messenger RNA (mRNA) ผ่านการยับยั้งการแปล mRNA ซึ่งส่งผลต่อการแสดงออกของยีนมากถึง 60% ไมโครอาร์เอ็นเอในน้ำนมแม่พบได้ทั้งแบบลอยอิสระและภายในเอ็กโซโซมExomes เป็นกลุ่มของถุงนอกเซลล์ (EVs) ที่มีความทนทานต่อการย่อยอาหารและสามารถข้ามอุปสรรคในเลือดและสมองได้น้ำนมแม่มี miRNA ที่มีความเข้มข้นสูงสุดในของเหลวในร่างกายมนุษย์ โดยมีการค้นพบ miRNA มากกว่า 1,400 ตัวในน้ำนมแม่จนบัดนี้ การวิจัยล่าสุดระบุว่าเศษส่วนของเซลล์และไขมันของนมมีความเข้มข้นของ miRNA สูงกว่าเศษส่วนของนมพร่องมันเนยที่เน้นตามปกติ

 

องค์ประกอบของ miRNA ในน้ำนมแม่จะแตกต่างกันไปตามระยะการให้นมและระหว่างนมหน้าและหลัง ความเจ็บป่วยของมารดา รวมถึงโรคเบาหวาน (DM) โรคอ้วน อาหาร และปัจจัยทางจิตสังคม รวมถึงความเครียด ยังเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของ miRNA ในน้ำนมแม่อีกด้วยพบว่า miRNA หลายชนิดในน้ำนมแม่ช่วยปรับปรุงการพัฒนาระบบประสาทของทารกของ Let-7 มีการแสดงออกอย่างสูงในสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กำลังพัฒนา และควบคุมการแพร่กระจายและความแตกต่างของเซลล์ประสาท นอกจากนี้ Walgrave และคณะ ได้แสดงให้เห็นว่าการนำ miR-132 ซึ่งเป็น miRNA  เล่นบาคาร่า ที่มีอยู่ในนมของมนุษย์เข้าไปในฮิบโปแคมปัสของหนูตัวเต็มวัยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ จะช่วยฟื้นฟูการสร้างเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสของผู้ใหญ่ และปรับปรุงการขาดดุลความจำที่เกี่ยวข้องกับโรค การค้นพบนี้เน้นย้ำถึงคุณค่าการรักษาที่เป็นไปได้ของการกำหนดเป้าหมาย miR-132 ในการแก้ไขปัญหาการเสื่อมของระบบประสาท

 

จิอาเลลี และคณะ (2023)

การวิจัยเกี่ยวกับ miRNA ระบุโมเลกุลเหล่านี้ ซึ่งเป็นสารควบคุมอีพิเจเนติกส์ที่ได้รับการยอมรับอย่างดี และมีอยู่ในนมแม่ของมนุษย์ โดยที่สถานะทางสรีรวิทยาของโมเลกุลหลังนี้อาจเปลี่ยนแปลงผลการป้องกันระบบประสาทของนมแม่ได้ RNA เหล่านี้สามารถข้ามอุปสรรคในเลือดและสมองและอาจมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาทางระบบประสาทและการทำงานของทารก

 

lncRNA

RNA ที่ไม่มีการเข้ารหัสขนาดยาวมีขนาดใหญ่กว่า miRNA ซึ่งโดยทั่วไปจะประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์ 200 ตัว การวิจัยเกี่ยวกับ lncRNAs นั้นยังไม่เพียงพอกว่าการวิจัยใน miRNAs แต่การวิจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าแสดงให้เห็นถึงรูปแบบการแสดงออกที่ขึ้นกับอายุ และเกี่ยวข้องกับการปรับชะตากรรมของเซลล์ประสาทการเปลี่ยนแปลงและการกลายพันธุ์ของ lncRNA มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของพัฒนาการทางระบบประสาทหรือจิตเวช รวมถึงโรคออทิสติกสเปกตรัม (ASD) และโรคจิตเภท

 

น้ำนมแม่ระยะแรกแสดงการแสดงออกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับนมก่อนกำหนด โดยนมแม่จะมีความเข้มข้นมากกว่านมหลังมากกว่าสองเท่า RNA แบบไม่เข้ารหัสที่เปิดใช้งานเมื่อ DNA ถูกทำลาย (NORAD) เป็น lncRNA ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดดเด่นด้วยการอนุรักษ์ไว้สูง มีการแสดงออกอย่างมากมาย และควบคุมความเสียหายของ DNA โดยมีหน้าที่หลักในการรักษาความเสถียรของโครโมโซมในเซลล์ของมนุษย์

 

NORAD เป็น "ผู้พิทักษ์จีโนมมนุษย์" ได้รับการแสดงให้เห็นว่ามีการควบคุมน้ำนมระยะที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับนมก่อนกำหนดNORAD ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าแสดงให้เห็นถึงบทบาทในการป้องกันในการบรรเทาความเสียหายของสมอง การตายของเซลล์ ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และการอักเสบที่เกิดจากภาวะสมองขาดเลือด/การบาดเจ็บจากการกลับคืนสู่สภาพเดิม กลไกการป้องกันเกี่ยวข้องกับการควบคุม miR-30a-5p และการควบคุมการแสดงออกของ YWHAG ในภายหลัง อาจแนะนำได้ว่าการใช้ lncRNA โดยเฉพาะ NORAD ที่แยกได้จากนมของมนุษย์อาจเสนอวิธีที่เป็นไปได้ในการปกป้องทารกที่คลอดก่อนกำหนด และปรับปรุงผลลัพธ์พัฒนาการทางระบบประสาทของพวกเขาผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-08-25 13:16:50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.